Vẻ đẹp của những ngôi nhà cổ tại phố cổ Hà Nội

Hà Nội là thành phố duy nhất ở Việt Nam mà bạn có thể tìm thấy những con phố cổ. Thành phố thủ đô có khu phố cổ với 36 đường với hàng nghìn ngôi nhà lợp ngói đã tồn tại từ buổi sơ khai, tạo cho Hà Nội một vẻ đẹp độc đáo.

phố cổ HN

Nguồn: dulichvietnam.com.vn

 Những con phố này vẫn giữ được diện mạo ban đầu khi chúng được xây vào những năm cuối thế kỷ 19.

Trước thời Pháp thuộc, những con phố này đều có cùng diện mạo và được đặt theo thứ tự như một chiếc bàn cờ. Hầu hết trong số chúng được đặt theo tên của hàng hoá được sản xuất hoặc bán ở đó. Chẳng hạn, Hàng Dương có nghĩa là “Phố Đường”, Hàng Bạc – “Phố Bạc”, Hàng Bồ – “Phố giỏ tre”.

Những ngôi nhà trên những con phố này được gọi là nhà đường hầm. Ngôi nhà có hình dạng đường hầm, rất dài và hẹp, đôi khi nó mở ra phía sau vào một con đường khác, khác với lối cửa ra vào.Tất cả các căn nhà được sắp xếp tương tự với phòng khách làm nơi sản xuất hoặc bán hàng, với sân nhỏ mở để tận dụng ánh sáng mặt trời, thường được trang trí bằng đá cảnh, hòn non bộ với cá vàng, cây cảnh và hoa. Các phòng riêng phục vụ như khu sinh hoạt với một phòng ăn và phòng ngủ.

Hầu hết các ngôi nhà đều được xây bằng những viên gạch nhỏ có các đặc tính như sau: hai bức tường của vách ngăn được xây dựng sao cho cao hơn mái nhà, giống như một cầu thang với hai mái thật lạ mắt.

Nhà hầm đơn giản và hẹp phục vụ cả nơi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm và là nhà ở cho gia đình. Trong các con phố này, các cửa hàng mở cửa cả ngày, và thậm chí vào buổi tối, phố cổ luôn là một địa điểm thú vị để đi dạo. toàn bộ người dân địa phương đều chia sẽ với nhau cùng một cảm xúc và tất cả họ đều sống với nhau trong tình đoàn kết, hữu nghị.

Những ngôi nhà cổ phản ánh sự phát triển của nền văn hoá Hà Nội. Hầu hết các ngôi nhà có cấu trúc bằng gạch với dầm gỗ hoặc cấu trúc dầm bằng gỗ chịu lực với các miếng nâng đỡ gạch.

Để làm dầm, các loại gỗ quý như Gỗ Đinh (Markhamia), gỗ tếch và sắt được sử dụng.

Tuy nhiên, điều làm các nhà nghiên cứu cũng như thế hệ ngày nay ngạc nhiên là tất cả các tính toán cho việc xây dựng cấu trúc nhà được thực hiện bởi những người lao động chưa qua bất kỳ khóa đào tạo nào, mà họ chỉ dựa vào kinh nghiệm truyền thống .Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, hầu hết các ngôi nhà đều có mái lợp bằng ngói đôi hoặc ngói có ngạnh.

Các cạnh của mái nhà được trang trí theo các mô hình kiến trúc cổ, tạo nên những làn sóng tự nhiên.

Tất cả các mẫu trang trí và các cạnh của mái được các nghệ nhân chạm khắc tinh xảo.Vào những năm 1920, hòa lẫn vào những ngôi nhà có phong cách kiến trúc điển hình ở Hà Nội là những ngôi nhà có mái vòm theo phong cách kiến trúc Đông Dương.

Đặc điểm nổi trội của phong cách này là hệ thống mái lợp nghiêng hoặc lợp chồng lên nhau, có những lợi thế tương tự như mái nhà truyền thống của Việt Nam.

Một trong những dự án điển hình của sự giao thoa giữa phong cách Pháp và phong cách truyền thống chính là trụ sở chính của Bộ Ngoại giao trên đường Điện Biên Phủ, Hà Nội.

Dự án được một kiến trúc sư người Pháp thiết kế có hệ thống mái, bao gồm các mái hình bát giác trên tháp vượt lên trên mái lớn của cấu trúc tòa nhà chính, mái nhà nhỏ trên cửa sổ tầng hai và mái đầu hồi.

Các mái nhà chồng lên nhau giúp thông gió tòa nhà và che nó khỏi ánh nắng và sức nóng mặt trời.

Sự kết hợp khéo léo của hai phong cách kiến trúc làm cho cấu trúc cao có thể ứng dụng trong khi vẫn duy trì được nét truyền thống Việt Nam.

Ngoài ra, kiến trúc nhà ở Hà Nội ít nhiều bị ảnh hưởng bởi phong cách của người nhập cư Trung Quốc, làm cho đường phố ở Hà Nội trở nên sôi động hơn.

Trước đây, công nhân chỉ sử dụng các mẫu trang trí phổ biến, chẳng hạn như “Hai con rồng ôm trọn mặt trăng” hoặc “Rồng cưỡi mây”.

Sau đó, họ thêm hoa văn trang trí bằng giàn hoa leo được làm dưới mái nhà đôi, làm cho ngôi nhà trở nên huyền bí và sang trọng.

Các đường phố cổ đã trải qua một số thay đổi do những biến động lịch sử, thích ứng xã hội và sự xuất hiện của một số công trình mới, nhưng chúng vẫn hầu như không thay đổi.

Vì vậy, đây là lý do tại sao khu vực này có nhiều nhà hầm nhỏ nhắn xinh xắn, những con phố đông đúc, chùa chiền và đền thờ, với mái vòm và cây xanh, tất cả đều mang lại cho Hà Nội vẻ đẹp đặc biệt của riêng nó.

Sự giao thoa văn hoá đã mang lại những phong cách kiến trúc độc đáo ở Hà Nội mà ít có thành phố nào ở Việt Nam có được.

Comments are closed.