Thúc đẩy văn hoá địa phương tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm Hà Nội

Nền văn hóa đa dạng từ các thành phố và các tỉnh thành trong cả nước sẽ hội tụ tại Hà Nội để trình diễn trên phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, nhằm đa dạng hoá các hoạt động văn hoá trong khu vực, tăng cường trao đổi văn hoá giữa thủ đô và các địa phương khác, cũng như đáp ứng nhu cầu Văn hoá của người Hà Nội và du khách.

Theo ông Nguyễn Văn Trúc, Vụ trưởng Vụ Quản lý Nghệ thuật thuộc Sở Văn hoá – Thể thao Hà Nội, dự án sẽ thiết lập tiêu chuẩn cho các buổi biểu diễn trong tương lai tại thành phố.

Sở Văn hoá – Thể thao Hà Nội đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý văn hoá của các tỉnh, thành phố khác, mời họ đến Hà Nội và tổ chức các buổi trình diễn văn hoá, nghệ thuật đặc biệt trên phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.

Hà Nội đã tạo ra những điều kiện hoàn hảo cho các địa phương, liên quan đến không gian biểu diễn và an ninh.

Gần đây, nhiều chương trình văn hoá nghệ thuật trên phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm được các địa phương trên khắp cả nước tổ chức tại Hà Nội để giới thiệu văn hóa địa phương và quảng bá các danh lam thắng cảnh của họ cho du khách.

Vào tháng 11 năm 2016, tỉnh Hà Giang đã tổ chức “Không gian văn hoá của nhóm dân tộc thiểu số người Mông – Hà Giang trong chương trình Hà Nội”, với các hoạt động truyền thống của người Mông, như Đánh Yên (tương tự như cầu lông), dệt vải lanh, Các điệu múa khèn, các nghi lễ của Gau Tao, cùng với các bộ trang phục, thủ công mỹ nghệ và các món đặc sản của đồng bào dân tộc Mông.

Tháng 3 năm 2017, tỉnh Quảng Bình tổ chức chương trình “Quảng Bình trong trái tim Thủ Đô” với các hoạt động như triển lãm ảnh, biểu diễn ca trù và “ hò khoan” (một thể loại nhạc dân tộc Việt Nam từ Huyện Lệ Thuỷ), cũng như giới thiệu đến du khách vẻ đẹp huyền bí của những hang động ở tỉnh Quảng Bình.

Trong khi đó, tỉnh Bến Tre đã giới thiệu về Đờn Ca Tài Tử (hình thức nghệ thuật âm nhạc truyền thống của người dân Nam Bộ) trong khi tỉnh Quảng Nam đã đẩy mạnh hoạt động hát Bài Chòi ở Hà Nội.

Trong tương lai, cũng sẽ tổ chức một loạt các hoạt động văn hoá nghệ thuật của các tỉnh, thành phố khác.

Ngoài ra, phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm là nơi mà các chương trình nghệ thuật quốc tế có thể hội tụ, bao gồm một số chương trình nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới.

Tháng 3 năm 2017, dàn nhạc giao hưởng London (LSO) nổi tiếng thế giới đã có buỗi trình diễn nghệ thuật ngoài trời trong “buổi hòa nhạc cổ điển của Vietnam Airline Hà Nội 2017 ” tại Hà Nội. Trước đó, vào tháng Chín năm 2016, một đoàn kịch từ Nga cũng đã cho chúng ta thưởng thức những vở kịch siêu kinh điển trên phố đi bộ.

Hiện nay, Hà Nội đã sắp xếp bảy điểm cố định để các nghệ sỹ biểu diễn trên phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm, vào buổi tối các ngày cuối tuần.

Nhà hình bát giác có các buổi biểu diễn độc tấu và các buổi hòa nhạc với các nhạc cụ truyền thống và kèn.

Trong khi đó, Nhà hát Lao động mở cửa để giới thiệu các trích đoạn của các vở kịch, trong khi khu vực đối diện chùa Bà Kiệu được sử dụng để trình diễn các chương trình nghệ thuật truyền thống như chèo (opera truyền thống), cải lương (nghệ thuật dân gian Nam Bộ) và quan họ (hát tình ca) .

Ngoài ra, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thúc giới thiệu chương trình đa dạng, chương trình xiếc và trung tâm thông tin văn hoá Hồ Gươm luôn mở cửa để trình diễn nhạc hiện đại.

Khu vực xung quanh tượng Vũ Lê giới thiệu những bài hát Xẩm, khu vực Đồng hồ hoa ở ngã tư Hàng Bài – Hàng Bài – Tràng Tiền – Đinh Tiên Hoàng có các buổi biểu diễn âm nhạc Flamenco và khu vực xung quanh tượng đài Lý Thái Tổ được sử dụng trong những ngày lễ lớn của quốc gia để tổ chức các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao.

Comments are closed.