Nhiều hoạt động làm nổi bật những nét văn hóa độc đáo của dân tộc ở Hà Nội

Ở Việt Nam có 54 dân tộc thiểu số đang sinh sống.  Mỗi vùng mang một nét đặc trưng văn hóa riêng biệt, những nghi thức, lễ hội khác nhau nhưng vẫn có một điểm chung đó là tinh thần và niềm tự hào dân tộc. Để gớp phần tôn vinh những tinh hoa trong đời sống, sinh hoạt của các dân tộc thiểu số trong cả nước. Bộ văn hóa thông tin và truyền thông phối hợp Sở văn hóa thể thao và du lịch Thành Phố Hà Nội tổ chức tuần lễ du lịch nhằm quảng bá những nét đặc sắc của văn hóa Tây Nguyên. 

Vào tháng 7 năm 2017, du khách trong nước và quốc tế đến làng Dân tộc Việt Nam về Du lịch và Văn hoá Dân tộc tại Khu du lịch Đồng Mô thuộc thị xã Sơn Tây tại Hà Nội để trải nghiệm những hoạt động văn hóa truyền thống của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

hà nội

Nguồn vietnamnet

 Với chủ đề Tiếng vang Tây nguyên, chuỗi sự kiện sẽ bao gồm những màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc vào các ngày cuối tuần. Các nghệ sỹ trẻ Ê Đê từ tỉnh Đăk Lăk sẽ giới thiệu quê hương của họ tới khán giả qua các bài hát như Tình Ca Tây Nguyên hay Nồng Nàn Tây Nguyên. Sẽ có các buổi trình diễn và triển lãm để giới thiệu các nhạc cụ truyền thống của Tây Nguyên như cồng chiêng và đàn t’rưng.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh và liệt sỹ Việt Nam, ban quản lý của làng sẽ tổ chức một lễ cầu siêu để ca ngợi các anh hùng dân tộc đã hy sinh vì độc lập và tự do của dân tộc.

Các hoạt động hàng ngày của Làng Việt Nam trong tháng 7 bao gồm giới thiệu về chủ quyền biền và hải đảo quốc gia và triển lãm ảnh giới thiệu vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người, ẩm thực và văn hoá của vùng  đất đỏ Tây Nguyên.

Trong kỳ nghỉ hè của trẻ em, làng sẽ tổ chức nhiều hoạt động giáo dục và các khóa học ngoại khóa như Búp Sen Hồng (Pink Lotus), sẽ được tổ chức tại chùa Khmer trong làng, nhằm cung cấp không gian cho những người trẻ tham gia trao đổi kinh nghiệm trong khi Học hỏi Phật pháp về đạo đức và  tính nhân văn sâu sắc.

Một điểm nổi bật nữa của tháng chủ đề Tây Nguyên là lễ thả đèn hoa đăng chào mừng ngày lễ vu lan báo hiếu vào ngày 15 tháng 7 âm lịch.

Theo Quyết định số 677 / QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 21 tháng 8 năm 1997 về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Quốc gia và văn hóa các dân tộc thiểu số đang sinh sống ở Việt Nam, điểm đến này sẽ trở thành một trung tâm văn hóa quốc gia, tái tạo, bảo tồn, phát huy và khai thác di sản văn hoá truyền thống của 54 dân tộc thiểu số hiện đang sinh sống trên cả nước.

Làng văn hóa cũng đáp ứng được nhu cầu về các hoạt động giải trí, thể dục thể thao lành mạnh cho cả khách du lịch trong và ngoài nước. Thông qua các hoạt động văn hoá, nghệ thuật có nội dung phong phú, hấp dẫn thấm nhuần văn hoá dân tộc, làng góp phần bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên, đất nước giữa nhân dân.

Tạo điều kiện cho người dân tộc thiểu số sống và tái tạo không gian sống, sinh hoạt hàng ngày và các lễ hội cũng như sản xuất trên đồng ruộng và mua sắm các sản phẩm đặc trưng của làng. Không gian văn hoá quốc gia dường như đã được hoàn thiện nhờ vào sự nhiệt huyết và sự chung tay của đồng bào người dân tộc thiểu số đang sống ở đây. Ngoài các sự kiện văn hoá và du lịch của họ, trong làng còn có nhiều hoạt động khác nhau của các nghệ sỹ từ các nhà hát nghệ thuật và câu lạc bộ nghệ thuật truyền thống.

Comments are closed.