Nhà hát Múa rối Nước Thăng Long

Địa chỉ:  57B Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội, Việt Nam

 Nhà hát Múa rối Nước Thăng Long là điểm đến quen thuộc của du khách trong và ngoài nước. Đây là điểm hẹn cho những ai muốn thưởng thức màn trình diễn múa rối nước và khám phá vẻ đẹp độc đáo của nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

 Tọa lạc ở 57B đường Đinh Tiên Hoàng gần hồ Hoàn Kiếm, Nhà hát Múa rối Nước Thăng Long là một trong những điểm tham quan ấn tượng nhất trong chuyến hành trinhg khám phá vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội về nghệ thuật truyền thống. Ngoài ra, ngay tại khu phố cổ Hà Nội, đây là nơi lý tưởng cho du khách muốn khám phá một Hà Nội sôi động nhưng không kém phần quyến rũ. Được thành lập vào tháng 10 năm 1969 với tên gọi là đoàn múa rối Kim Đồng, Nhà hát Múa rối Thăng Long ngày nay thu hút nhiều du khách đến Hà Nội nhờ những màn biểu diễn tuyệt vời.

Múa rối nước là nét tinh hoa văn hoá của các địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng. Đây cũng là một loại hình nghệ thuật độc đáo của người Việt Nam. Các màn trình diễn diễn ra trong môi trường nước với sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, phong cảnh có tính chất tuồng và độ phản chiếu nước … làm cho nhân vật được trinhg diễn trở nên lấp lánh và huyền diệu; Đồng thời tăng thêm sự biểu hiện độ sâu sắc về nội dung và giàu tính nhân văn . Đây là một trong những hình thức sân khấu truyền thống mà du khách không nên bỏ lỡ ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Mặc dù được kể hoàn toàn bằng tiếng Việt hòa cùng với âm nhạc và các cử chỉ bên ngoài, những con rối bằng gỗ vẫn có thể truyền tải đầy đủ nội dung của câu chuyện tới khán giả. Nhà hát luôn thu hút được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.

Những con rối đầy màu sắc biểu diễn những chuyển động linh hoạt trên mặt nước kết hợp với các yếu tố âm thanh xuất sắc tạo ra một con rối độc đáo của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nó đã trở thành một hoạt động văn hóa mà người dân địa phương không thể thiếu trong các lễ hội được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nội dung của chương trình múa rối thường xoay quanh các chủ đề cuộc sống hàng ngày như múa lân, diễu hành, đấu vật, đấu bò … hoặc trích đoạn truyện cổ tích, Thạch Sanh,  Tấm Cám … Trong bộ sưu tập múa rối nước Việt Nam, có Hơn 30 tiết mục truyền thống và hàng trăm bộ phim hiện đại chuyển tải những tinh hoa văn hoá dân gian và cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam. Nghệ thuật này không chỉ là sản phẩm tinh thần độc đáo của người Việt Nam mà còn trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút du khách quốc tế. Khách du lịch có cơ hội thoải mái đắm mình trong những câu chuyện cổ tích, huyền thoại hấp dẫn và những trãng pháo tay cổ vũ của đám đông khi những con rồng hay nhân vật bất ngờ xuất hiện từ dưới nước.

Nhà hát Múa rối Nước Thăng Long đã giới thiệu những tinh hoa nghệ thuật của nền văn hoá Việt Nam đến nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Nhật, Thụy Sỹ … Nhà hát múa rối nước Thăng Long đã thực hiện sứ mệnh mang những nét đẹp của văn hóa và nghệ thuật truyền thống Việt Nam ra trường Quốc tế thông qua nhiều chuyến lưu diễn nước ngoài và tham dự liên hoan sân khấu quốc tế tại khắp các nước trên thế giới. Hầu hết các khán giả nước ngoài đều rất thích thú với loại hình nghệ thuật này và hầu hết họ đều rất ngạc nhiên về những nét tinh hoa của múa rối nước Việt Nam. Do đó, nhà hát góp phần đáng kể trong việc mang nghệ thuật múa rối nước cũng như hình ảnh đất nước Việt Nam đến với các nước trên toàn thế giới. Đặc biệt, tất cả sự sáng tạo trong nhà hát đều dựa trên nguyên lý kế thừa và phát huy giá trị thẩm mỹ của nghệ thuật múa rối truyền thống. Các tác phẩm rối nước được trình bày trong rạp hát không chỉ mang lại hơi thở nhịp điệu đương đại và giá trị nhân văn mà còn mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc để trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn. Hiện tại, múa rối nước đang nằm trong danh sách đề cử về di sản văn hoá thế giới.

Nhà hát Múa rối Nước Thăng Long đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá nghệ thuật đặc biệt khi kết hợp với du lịch Hà Nội. Hầu hết các tour du lịch tại Hà Nội đều bao gồm một chương trình múa rối nước trong lịch trình của họ. Đặc biệt, nhà hát cung cấp từ 4 đến 5 chương trình biểu diễn hàng ngày cho sự lựa chọn của du khách. Thông qua các tiết mục múa rối nước, những nghệ sỹ trình diễn muốn chuyển tải những tinh hoa của đất nước đến du khách nước ngoài để họ hiểu thêm về cuộc sống và văn hoá ở Việt Nam; Đồng thời Nhà hát Múa rối Thăng Long góp phần nâng cao uy tín của nền văn hoá và nghệ thuật tại Hà Nội và cũng như quảng bá hình ảnh  du lịch Hà Nội thân thiện trên toàn thế giới.

Comments are closed.