Nhà Hát lớn Hà Nội mang diện mạo của không gian văn hóa mới mẻ

Nhà hát lớn Hà Nội theo mô hình tượng trưng sẽ khai mạc để trở thành trung tâm của một không gian văn hoá đặc biệt kết hợp với Quảng trường Cách mạng tháng Tám, Công viên Cổ Tân và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Kế hoạch hoành tráng, có tính thẩm mỹ và chức năng, biến đổi thành phố Hà Nội và nâng cao vị thế của nó như là một điểm đến du lịch chủ yếu đã được công bố trong buổi họp báo gần đây của Bộ trưởng Bộ Văn hoá Nguyễn Ngọc Thiện.

Ông Thiện cho biết Bộ sẽ mời các chuyên gia tư vấn nước ngoài để xây dựng cảnh quan khu vực xung quanh Nhà hát lớn.

Bản thân nhà hát lớn cũng sẽ được trùng tu lại, hàng rào xuong quanh sẽ được dỡ bỏ và những quán cà phê bên cạnh sẽ được di dời vào một công viên mở rộng để kết nối với Quảng Trường Cách Mạng Tháng Tám ngay trước nó.

Địa điểm mới này sẽ giới thiệu đồng thời cả các chương trình nghệ thuật và biểu diễn truyền thống và hiện đại, ông cho biết.

Kế hoạch này đã nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo Thành Phố.

Ông Nguyễn Thái Bình, một quan chức của Bộ Công thương, cho biết: “Chúng tôi sẽ hoàn thành việc lựa chọn các nhà tư vấn và chuẩn bị kế hoạch dự thảo vào cuối năm nay”.

“Ngân sách nhà nước sẽ được sử dụng để hỗ trợ một phần chi phí dự án, còn lại là sự đóng góp của các cá nhân và tổ chức”, ông nói thêm.

Các kiến trúc sư

Kiến trúc sư nổi tiếng Hồ Thiệu Trị, người chịu trách nhiệm theo sát quá trình trùng tu Nhà hát lớn năm 1995, hoan nghênh ý tưởng về một không gian văn hoá mới.

“Nhà hát lớn là một toà nhà huyền thoại đặc biệt mang ý nghĩa văn hoá đặc biệt. Dự án này sẽ nâng cao hình ảnh đặc biệt của thủ đô trên thế giới “, ông Trị phát biểu trên một tờ báo.

Ông Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phát triển và Quy hoạch Đô thị Hà Nội cho hay: “Kế hoạch quy hoạch lại không gian xung quanh Nhà hát lớn và kết nối với các viện bảo tàng trong khuôn viên gần đó đã được xem xét từ năm 1992”.

“Kế hoạch cũng đề cập đến việc liên kết Nhà hát lớn với phố Tràng Tiền-Tràng Thi và các công trình kiến trúc trong khuôn viên gần đó, biến chúng thành một không gian văn hoá cho Hà Nội.”

Website Hội Kiến trúc sư tại Việt Nam

Hội kiến trúc sư tại Hà Nội

Hội kiến trúc sư TPHCM

Ông Trần Huy Ánh- một kiến trúc sư khác cho rằng việc liên kết Nhà hát lớn với các tòa nhà và công viên xung quanh là kế hoạch ban đầu của thực dân Pháp khi họ xây dựng nhà hát này cách đây hơn một trăm năm.

Ông Ánh nhớ lại một dự án tương tự do Giáo sư Tôn Đại và các sinh viên của ông đề xuất,đã nhận được đánh giá cao.

Ông Ánh nhấn mạnh rằng Nhà hát lớn là một trong 5 tòa nhà huyền thoại trong khu vực, bao gồm Bảo tàng Cách mạng Đường Tôn Đản (tòa nhà đầu tiên ở Hà Nội nổi bật với các nét kiến trúc thời tiền thuộc địa), Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Nhà Khách Bộ Quốc phòng và Bảo tàng Địa chất tọa lạc trên đường Phạm Ngũ Lão.

“Các tòa nhà này đã được phân chia thành các không gian nhỏ cho các quán cà phê, nhà hàng và bãi đỗ xe”, ông Ánh nói, thêm một “kế hoạch tổng thể cho các kiến trúc trong khu vực là cần thiết để phát huy tối đa giá trị thực của những tòa nhà này”.

Kiến trúc sư Nghiêm lưu ý rằng các nhiệm vụ trong tương lai không giới hạn ở việc mở không gian. Chúng cũng liên quan đến việc di dời một số văn phòng trong khu vực đến vùng ngoại ô.

Ông Nghiêm cho biết, “Trong những năm qua, đã có nhiều hội thảo và cuộc thi về không gian văn hoá xung quanh Nhà hát Lớn”, nhưng ” chính quyền thành phố đang đau đầu với việc di dời một số cơ quan đến vùng ngoại ô, trong đó bao gồm Tổng cục Địa chất “.

Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào đã nhấn mạnh nhà nước cũng như Thành Ủy Hà Nội nên xem xét việc liên kết hai công viên ở hai bên Nhà hát Lớn để tạo không gian mở cho công chúng.

“Để hiện thực hóa điều này, cần phải sắp xếp lại các tuyến đường giao thông và tạo ra các khu vực dành cho người đi bộ”, ông Hào nói.

Ông Nghiêm đề nghị các cơ quan chức năng thu thập ý kiến của người dân thành phố, chuyên gia và các ban ngành khác để chuẩn bị một kế hoạch tổng thể cho dự án.

Ông nói: “Chúng ta nên mở các cuộc thi thiết kế cho các không gian đặc biệt như Công viên Cổ Tan, bao gồm các tác phẩm điêu khắc, cỏ, hoa và băng ghế.

“Ngoài ra, nếu chúng ta kêu gọi đóng góp (từ tất cả các ban ngành), chúng ta phải đảm bảo lợi nhuận của các nhà đóng góp”, ông nói. Thêm vào đó, “Chúng ta nên lên kế hoạch các khu vực cho họ mở các dịch vụ như quán cà phê, nhà hàng và bãi đậu xe.”

Trục đường Đông- Tây

Kiến trúc sư Trị tham mưu rằng với Nhà Hát Lớn là điểm trung tâm của không gian mở, trục đường nên chạy theo hướng đông-tây từ Nhà hát về phía sông Hồng. Phía Tây nhà hát là phố Tràng Tiền, chạy vào không gian xanh của hồ Hoàn Kiếm. Các hoạt động thương mại trên phố Tràng Tiền cần được tiếp tục, ông nói.

Ông cho biết “Trên trục đường bắc-nam, nhà nước nên duy trì nhiều cây xanh trên đường Phan Chu Trinh, Lê Thánh Tông và Lý Thái Tổ”.

“Nhà hát lớn cũng nên nằm trong trục đường chung trong kế hoạch phát triển hai bên bờ sông Hồng với không gian nhiều cây xanh, tạo thành một phức hợp thống nhất”, ông Trị nói thêm.

Giám đốc Nhà hát lớn- Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết ý tưởng về không gian văn hoá vừa được Bộ Văn hoá đề xuất. Và Bộ không đưa ra một nhiệm vụ cụ thể nào liên quan đến việc thi công trùng tu lại Nhà hát lớn.

Bà lưu ý rằng Nhà hát lớn mang giá trị lịch sử lâu đời và có ý nghĩa về mặt kiến trúc đối với nước ta. Cùng với Quảng trường Cách mạng tháng 8 (trước đây gọi là Quảng trường nhà hát), đó là quang cảnh của các sự kiện lớn liên quan đến Cách mạng Tháng Tám và những năm đầu của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày 17 tháng 8 năm 1945, tại Quảng trường nhà hát, một cuộc họp đã được tổ chức để giới thiệu Mặt trận Việt Minh (Việt Nam Độc lập).

Ngày 29 tháng 8 năm 1945, quân đội Việt Bắc được giới thiệu tại Quảng trường nhà hát.

Vào đầu tháng 10 năm 1945, một cuộc họp được tổ chức tại Quảng trường Nhà hát để hỗ trợ chống lại sự xâm lược trở lại của quân đội Pháp ở miền Nam Việt Nam.

Ngày 3 tháng 5 năm 1945, Quốc hội nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Việt Nam đã tổ chức cuộc họp đầu tiên tại Nhà hát lớn.

Kể từ đó, Nhà hát lớn là nơi tổ chức các kỳ họp Quốc hội cho đến khi Hội trường Ba Đình được xây dựng vào năm 1963.

Sau gần một trăm năm sử dụng, Nhà Hát Lớn được trùng tu lại dưới bàn tay của kiến trúc sư nổi tiếng Hồ Thiệu Trị từ năm 1995 đến năm 1997.

Nó được đánh giá là một trong những tòa nhà đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là tòa nhà quyến rũ nhất ở Hà Nội và có các sự kiện lớn, bao gồm các cuộc hội nghị và trình diễn cao cấp của các nghệ sỹ trong nước và quốc tế.

 

Comments are closed.