Môi Trường Đầu Tư Hà Nội Dưới Cái Nhìn Của Một Doanh Nghiệp Singapore Có Từ Lâu Đời

Là một doanh nghiệp đã đầu tư vào Việt Nam trong 17 năm qua và thành lập 15 trường từ mẫu giáo đến trung học phổ thông cho Việt Nam và 2 trường cao đẳng cho nền giáo dục đại học, KinderWorld là một trong những doanh nghiệp lâu đời nhát của Hà Nội.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi sơ bộ với Chủ tịch Tập đoàn Giáo dục KinderWorld, ông Ricky Tan Teck Yong trước khi diễn ra hội nghị “Hà Nội 2017 – Hợp tác Đầu tư và Phát triển”.

Ông đánh giá như thế nào về môi trường đầu tư tại Hà Nội?

Lần đầu tiên đến Hà Nội năm 2000, chúng tôi đã thành lập trường mẫu giáo  Quốc tế KinderWorld đầu tiên tại Tháp Hà Nội. Sau 17 năm, như là một phần trong sự phát triển thành phố Hà Nội, trọng tâm của chúng tôi là đầu tư nhiều hơn và cung cấp nền giáo dục đào tạo chất lượng cao từ mẫu giáo đến trung học phổ thông, hỗ trợ sinh viên Việt Nam học tập trong nước và đi du học nước ngoài. Các mô hình đầu tư giáo dục này nằm trong số các dự án sắp tới của chúng tôi như đã nêu trong Thỏa thuận ký kết với UBND thành phố Hà Nội.

Chúng tôi đã đầu tư 25 triệu Đô la Mỹ vào Hà Nội và muốn đầu tư thêm 100 triệu Đô la Mỹ nữa và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của chính quyền thành phố để có thể tìm được 3 địa điểm phù hợp để phát triển khái niệm siêu trường học của chúng tôi có thể phục vụ 2000 sinh viên trong mỗi trường. Đối với tôi, Hà Nội là một xã hội giàu có với 8 triệu dân, nơi chúng tôi muốn cung cấp các chương trình mẫu giáo chất lượng cao và giá cả phải chăng, cũng như các chương trình giáo dục đa quốc gia. Chúng tôi tự hào rằng hệ thống trường học của chúng tôi có thể chuẩn bị cho sinh viên tiếp tục học ở bất cứ trường đại học nào trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Dự kiến dự án trong thời gian tới của chúng tôi là thành lập Trường Đại học Quốc tế Pegasus tại Việt Nam. Và Hà Nội sẽ là địa điểm đầu tiên được chúng tôi lựa chọn để xây dựng khuôn viên trường đại học. Chương trình đào tạo của Đại học Quốc tế Pegasus sẽ tập trung vào quản lý khách sạn và du lịch, kinh doanh, thương mại cũng như công nghệ thông tin và truyền thông với tiếng Anh là phương tiện giao tiếp chủ yếu trong giảng dạy và học tập, nhằm mục đích hỗ trợ sáng kiến thành phố thông minh đã trở thành nhu cầu của nhiều Thành phố trên toàn thế giới. Ngày nay, điều quan trọng là những người trẻ phải được trang bị tất cả các kỹ năng về việc làm để có thể giúp họ tìm việc. Tại Singapore, nơi tôi sinh ra, chúng tôi tin rằng giáo dục phải trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để họ có thể sẵn sàng làm việc khi tốt nghiệp.

ông có thể cho biết thêm về dự án sắp tới của KinderWorld ở Việt Nam?

Một dự án khác tại Việt Nam sẽ được khởi công tại Bình Định với diện tích 60 ha, để tạo ra một chương trình học tập ngoại khóa – Outward Bound Vietnam. Chúng tôi muốn nhân đôi mô hình đầu tư này tại thành phố Hạ Long, rồi đến Đà Nẵng. Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể cung cấp một điểm đến mà sinh viên Singapore và Việt Nam thích làm việc cùng nhau, xây dựng kỹ năng làm việc theo nhóm và kỹ năng lãnh đạo cũng như tìm hiểu những nét khác biệt về văn hoá. Tập đoàn sẽ phát triển thêm nhiều cơ sở ở ngoài Việt Nam tại các địa điểm có môi trường xung quanh tự nhiên và cảnh quan đẹp để mời tất cả các đối tác của chúng tôi trên khắp thế giới đến Việt Nam và trải nghiệm chương trình học tập kinh nghiệm thú vị của chúng tôi.

Chúng tôi hy vọng sẽ đóng vai trò tích cực trong việc cải tiến các chương trình giáo dục tại thủ đô và đảm bảo sự phát triển nguồn nhân lực bền vững có thể đáp ứng yêu cầu của người sử dụng lao động. Tầm nhìn của chúng tôi là trong 3 đến 5 năm tới, KinderWorld có thể đóng góp vào sự thay đổi và chuyển đổi phương pháp giảng dạy truyền thống thông qua việc đưa kinh nghiệm quốc tế và đại học có uy tín vào Việt Nam.

Website của tập đoàn giáo dục KinderWorld

website quốc tế Kinderworld

Kinderworld Vietnam

Theo ông, có thể làm gì để nâng cao sức hút của Hà Nội vào cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài?

Hà Nội đang trong quá trình đơn giản hóa các thủ tục pháp lý. Tôi tin với sự quyết tâm và sự lãnh đạo của Chủ tịch UBND hiện nay, tất cả các thủ tục đầu tư, phê duyệt giấy phép có thể được đơn giản hóa. Trong quá khứ, các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng tôi tin rằng trong tương lai gần, tất cả các thủ tục đầu tư sẽ khuyến khích và hỗ trợ đầu tư nước ngoài hơn nữa ở Việt Nam.

Từ quan điểm của một người Singapore, Hà Nội có thể học cách cải thiện môi trường kinh doanh như thế nào?

Việt Nam và Singapore có mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài. Hai quốc gia đã tham gia vào quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2015 và tôi tin rằng chính phủ Singapore đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm cách để hỗ trợ và đóng góp vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Là khu vực tư nhân, Công ty chúng tôi có thể làm việc chặt chẽ với các cơ quan chính phủ và đồng thời có thể linh hoạt trong việc thực hiện các dự án đầu tư của mình. Hôm nay là một sự kiện quan trọng và có ý nghĩa đối với KinderWorld vì sự đóng góp của chúng tôi được công nhận bởi chính quyền thành phố và chúng tôi mong muốn tiếp tục chuyến đi đầu tư đáng nhớ của chúng tôi tại Hà Nội.

Comments are closed.