Hành trình tới chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc nằm yên bình trên một ốc đảo nhỏ ở phía đông Hồ Tây, giữa muôn vàn các di sản cổ xưa của mảnh đất Hà Thành, chùa được xây dựng cách đây hơn 1.500 năm và là ngôi chùa lâu đời nhất Hà Nội.

Kiến trúc chùa là sự kết hợp tinh tế giữa phong cảnh trang nghiêm giữa khung cảnh thanh bình và yên tĩnh trên mặt nước Hồ Tây.

Nhờ những giá trị lịch sử và kiến trúc tuyệt đẹp, chùa Trấn Quốc thu hút nhiều du khách cả trong và ngoài nước đến thăm.

Lịch sử hình thành

Chùa Trấn Quốc sơ khai có tên là “Khai Quốc” (khai sinh ra quốc gia) trong triều đại vua Lý Nam Đế, giữa năm 544 và 548 trong chiến thắng Sông Hồng (gần xóm Yên Phú, quận Tây Hồ hiện nay). Cho đến thế kỷ 15, trong triều đại Lê Thái Tông, Chùa được đổi tên thành “Chùa An Quốc”, có nghĩa là đất nước hòa bình.

Năm 1915, móng của ngôi chùa đã bị hư hỏng do một vụ sạt lở đất nghiêm trọng khiến chính quyền đương thời và người dân phải di chuyển toàn bộ công trình kiến trúc của chùa đến đảo Kim Ngư ở phía Đông Hồ Tây và đây cũng chính là vị trí hiện tại của chùa Trấn Quốc.

Quá trình đổi tên vẫn không dừng lại cho đến khi nó được đổi thành “Chùa Trấn Quốc”, có nghĩa là bảo vệ đất nước, trong triều đại vua Lê Huy Tông (1681-1705).

Thông qua từng tên của chùa, chúng ta có thể nhìn thấy cột mốc của đất nước cũng như giúp người dân nhớ đến công ơn của tiền nhân với sự tôn kính. 

Phong cảnh và kiến trúc

Chùa Trấn Quốc nổi tiếng với phong cảnh cảnh quan và thánh địa linh thiêng từng là nơi du lịch yêu thích của nhiều vị vua chúa Việt Nam, đặc biệt trong các kỳ lễ hội, những ngày rằm hay Tết Nguyên đán. Cho đến nay, chùa vẫn có thể giữ được danh tiếng mặc dù cảnh quan đã bị ảnh hưởng bởi sự đô thị hóa.

Bên cạnh mặt tiền đối diện với con đường Thanh Niên nhộn nhịp, khu phức hợp rộng 3.000m2 này được bao quanh bởi thủy triều của Hồ Tây và được thiết kế theo  kiến trúc Phật giáo Việt Nam với nhiều tầng nhà và ba gian nhà chính gọi là Tiền Đường, Thiêu Hương, Thượng Điện. Các phòng này được kết nối với nhau để tạo thành một kiến trúc hình chữ Công (工).

Khu vực chùa Trấn Quốc là một ngôi tháp cao được xây dựng từ năm 1998.

Ngôi tháp này bao gồm 11 tầng, cao 15m; Mỗi tầng có một cửa sổ vòm được trấn giữ bằng bức tượng Phật Di Lặc làm bằng đá quý.

Trên đỉnh là hoa sen 9 tầng (Liên Hoa Cửu Đỉnh) và cũng được chạm khắc bằng đá quý. Tháp này tọa lạc đối xứng với cây bồ đề 50 năm tuổi của cố Tổng thống Ấn Độ tặng chùa nhân dịp ông viếng thăm Hà Nội năm 1959 . Thầy Thích Thanh Nhã trụ trì chùa giải thích ý nghĩa của mối tương quan này: ” Hoa sen tượng trưng cho nhà phật trong khi Bồ Đề là một biểu tượng của trí tuệ”.

Không chỉ vậy, Trần Quốc cũng là một bảo tàng nhỏ lưu giữ các cổ vật vô giá từ hàng ngàn đến hàng trăm ngàn năm như các bức tượng được thờ phụng ở trước nhà chùa. Những bức tượng này đều được chạm trổ và đánh bóng tỉ mỉ bởi các thợ thủ công lành nghề, tất cả đều mang những nét tinh tế đặc trưng và rất đẹp mắt. Trong số đó, bức tranh nổi bật là bức tượng “Phật Thích Ca nhập niết bàn”, được đánh giá là bức tượng đẹp nhất của Việt Nam.

 

Với tất cả các giá trị lịch sử và kiến trúc hiện có, Chùa Trấn Quốc không chỉ đáng để tham quan như một khu bảo tồn thiêng liêng của Phật giáo thu hút vô số tín đồ Phật giáo; Mà còn là điểm đến không thể thiếu của các nhà thám hiểm văn hoá khi thực hiện chuyến hành trình của họ đến khám phá đất nước Việt Nam xinh đẹp.

 

Comments are closed.